LINE ประกาศเปิดตัว Messaging API ตัวใหม่  อธิบายตามความเข้าใจของผมนะครับ เคยคิดเหมือนกันว่าจะส่งข้อความหรือข่าวสารสำคัญจากเว็บอัตโนมัติ ไปยังกลุ่มได้ยังไง ก็ลองหาดูก็มียากๆทั้งนั้น แต่ตอนนี้ ไปเจอบทความนึงในหลายเว็บ ก็เลยมาศึกษาดู ก็มีแต่ใช้ PHP  หรือไม่ ก็ Python  ยังไม่มีที่ใช้ Google APPs Script เลยมาลองโด้ดดู ปรากฏว่าได้

ซึ่งสิ่งสำคัญของ Google Apps Script คือเราไม่ต้องไปหา Web Server ยาก ขึ้นชื่อว่า Google นั้นเขาก็มาตรฐานการันตีของฟรีมีคุณภาพอยู่แล้ว

มาลองทำกันเลย ดีกว่าครับ

1. เข้าเว็บ https://notify-bot.line.me/my/

2. จากนั้น ก็เข้าสู่ระบบด้วย Account Line ของตนเองครับ

เมื่อเข้าสู่ระบบจะได้ดังภาพ หากมีการใช้บริการอยู่แล้วจะมีข้อมูลกลุ่มที่เราจัดการอยู่แล้วขึ้นมาให้เราทำการจัดการใหม่


3.  ถ้าต้องการดำเนินการจัดการใหม่
หลังจากที่ Login เข้ามาแล้วจะเห็นหน้าตา ว่างๆ ให้เราเลื่อนลงไปด้านล่างจะเจอ ปุ่มให้ Generate Tokenสำหรับใช้เป็น Key ในการรับส่งข้อความของ Web server เรากับ LINE API ครับหรือภาษาอังกฤษ ด้านล่างครับ
 เมื่อกดปุ่ม ออก Token แล้วจะปรากฏรูปภาพดังภาพด้านล่าง

ให้ดำเนินการกรอกชื่อ Token หรือชื่อของข่าวแจ้งเตือนที่เราจะไปโพสต์ใน Line กลุ่มจากนั้นเลือกกลุ่มที่เราต้องการสร้าง Token ที่จะโพสต์ในกลุ่ม ดังรูปภาพด้านล่างนี้ ในที่นี้ผมใช้ชื่อ ข่าวไอทีด่วน จะเอาไปโพสต์ที่ ชมรมคอมพิวเตอร์อำนาจเจริญ จากนั้น ก็คลิกที่ ออก Token4.  จะได้รหัส Token ที่ Line Gen ออกมาให้ จากนั้นก็ให้ทำการก็อปปีโค้ดตามภาพ
     


5.  เมื่อได้โค้ดแล้ว เราก็เริ่มเขียนโปรแกรมที่ Google Apps Script ได้แล้วนะครับ ง่ายๆ ใช้ได้ทันที    ไปที่ Google จากนั้นเข้าสู่ระบบ ด้วย Gmail หรือ เมล์ภายใต้ Google suit  (ไม่คุ้นใช่ไหมเอ่ย ก็ Google Education นั่นแหละครับพี่น้องครับ) เมื่อเข้าสู่ระบบ Google ได้แล้ว ก็ทำการคลิกที่ เก้าจุดมหัศจรรย์ ตามภาพ แล้วคลิกที่ Google Drive เพื่อเข้าไปสร้าง Google Script กันแล้วคลิกที่ New  หรือ ใหม่  แล้วหา Google script กัน ถ้าไม่มี ให้เพิ่มเข้ามา (อันนี้จะไม่อธิบาย ลองผิดลองถูกเอาเด้อครับพี่น้องครับ)จากนั้นก็จะได้ส่วนของ Google Script เพื่อที่จะใช้ในการเขียนโปรแกรม บน Server ขนาดเรียกว่าใหญ่มากเลยล่ะ ไม่ต้องรอช้าครับ ทดสอบกันได้เลย 
ตามภาพทาง Google จะเตรียมไฟล์ ชื่อ code.gs ให้แล้ว พร้อมด้วย function ให้เราโค้ดโปรแกรมตามภาพนี้นะครับ 


function sendHttpPost(message){

  var token = [" ส่วนนี้ คือรหัส Token ที่ก็อปปี้มาจาก Line Token "];
  var options =
   {
     "method"  : "post",
     "payload" : "message= สวัสดีครับ ทดสอบ การแจ้งเตือนจากเว็บไซต์ได้แล้วนะครับ..",
     "headers" : {"Authorization" : "Bearer "+ token}

   };

   UrlFetchApp.fetch("https://notify-api.line.me/api/notify",options);
}

function myFunction(){
  var message="Hdskjfksdjfkdsjfkdsjkfjdskfj" ;
  sendHttpPost(message);
}

ก็อปปี้ โค้ดด้านบนแล้ววางที่ พื้นที่ code.gs ได้เลยนะครับ

6.  ดำเนินการ Run function โดยการเลือกฟังชั้่น แล้วกดที่สามเหลี่ยม ตามภาพอธิบายครับผม

สมมุติฟังก์ชันที่สร้างไว้ชื่อ sendHttpPost  ก็ให้เลือกตามนั้น
จากนั้นตามภาพด้านล่าง ให้กดปุ่ม Run ถ้าเรายังไม่ได้เพิ่ม Notify ในกลุ่มที่เราสร้างไว้ จะขึ้น Error สีแดงดังภาพครับพี่น้เองครับ
7.  ลืมขึ้นตอน หรือตั้งใจว่างั้นครับพี่น้อง เพราะจะได้รู้และจำว่าต้องทำตัวนี้ด้วยไม่งั้นไม่ผ่านแน่นอนครับผม ตามรูปภาพ ให้เราเไปที่ Line กลุ่มเรา จากนั้น ทำการเพิ่มเพื่อน หรือ Invite หรือ add friends to chat

จากนั้นให้เพิ่ม  Line  Notify เข้ามาในกลุ่ม
ตามภาพครับผม กด Ok 

 8.  กลับมาที่ Google Script กันใหม่ครับ ทำการ Run โดยคลิกที่ สามเหลี่ยม แล้วหากไม่มีอะไรเกิดขึ้น ให้เช็คที่ Line กลุ่มจะมีข้อความ จาก Notify ที่เราสร้างไว้โพสต์ข้อความล่าสุดขึ้นมาครับผม ดูตามภาพครับขอแสดงความยินดีครับทุกท่านที่ดำเนินการจนสำเร็จ  เมื่อทำสำเร็จแล้ว เป็นหน้าที่ของเราแล้วว่าจะมีไอเดียอะไรที่จะนำสคริปนี้ไปใช้ให้เกิดประโยขน์ต่อองค์กรต่อไป ผมมีแนวคิดหากใครคิดเหมือนผมนะคือตอนนี้ ผมใช้แอพบล็อคเกอร์ของ Google เป็นเว็บ Server ทุกอย่างใช้ Blogger เกือบทั้งหมด ซึ่ง Blogger ก็มี API ไว้ให้บริการผ่าน Google Script ไว้มีโอกาสต่อไปจะมาผูก Blogger กับ Line ไว้ด้วยกันนะครับ จะทำให้มี สารสนเทศขององค์กรเกิดขึ้น และมีระบบแจ้งเตือนที่รวดเร็วทันใจกันฟรีๆ ต่อๆไป


หากท่านใดชอบก็ส่งกำลังใจกันหน่อยนะครับผม

ขอบพระคุณครับ

แสดงความคิดเห็น